Sân Khấu Thế Giới Trẻ | Kịch Gia Đình Thàn Phố Hồ Chí MInh

Diễn Viên, Kịch, Kịch gia đình

Bước chuyển mình của sân khấu Thế giới trẻ

Đang nổi lên như một hiện tượng, với khán phòng luôn đầy ắp người xem, sân khấu Thế giới trẻ (thuộc Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM) gây ngạc nhiên cho giới chuyên môn.

 
Xét ở khía cạnh nào đó, lực lượng diễn viên nòng cốt của sân khấu hầu như không có ngôi sao mà toàn là gương mặt trẻ, vốn xuất thân từ trường. Điều gì khiến một sân khấu còn non trẻ thu hút khán giả đến vậy?
 

Một cảnh trong vở Cõng mẹ đi chơi

Mạnh dạn tìm hướng đi

Anh Trần Đại, Giám đốc Công ty Sài Gòn Phẳng vốn là người “ngoại đạo”  nhưng lại đam mê sân khấu. Anh chủ động đến gặp Ban giám hiệu Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM đề nghị hợp tác để phát triển thương hiệu “Thế giới trẻ”. Sân khấu Thế giới trẻ khi ấy đang gặp nhiều lúng túng. Thành phần diễn viên chủ yếu dựa vào nguồn ca sĩ, người mẫu để “câu khách” nhưng chiêu thức này không hiệu quả. Sau khi trao đổi với đạo diễn trẻ Ngọc Hùng, anh đã tạm ngưng hoạt động trong hai tháng để tìm phương cách mới cho sân khấu.

Trở lại hoạt động vào đầu năm 2010, đạo diễn Ngọc Hùng với vai trò quản lý sân khấu đã mạnh dạn gầy dựng lực lượng diễn viên trẻ, với sự hậu thuẫn của NSƯT Bảo Quốc, NSƯT Đàm Loan, Ngọc Trinh, Tiểu Bảo Quốc. Có thể kể đến Khương Ngọc, từng bị sân khấu khác từ chối nhưng sau một vở diễn đã tỏa sáng trên sân khấu Thế giới trẻ với các vai diễn đa dạng trong Lầu hoang, Chuyện hai chàng, Đời như ý, Tình yêu nổi loạn... Hay như Quang Tuấn, ngày đầu được tham gia vở Lầu hoang khi đứng trước khán giả, tay chân lạnh ngắt, mồ hôi ướt đẫm áo, nhưng giờ đây đã trở thành diễn viên được yêu thích.

Thu Trang từng lăn lộn nhiều sân khấu, từng khóc hết nước mắt vì bị mất vai diễn, nhưng khi được đạo diễn Ngọc Hùng thuyết phục về sân khấu này cũng phải băn khoăn hết mấy tháng mới dám về cộng tác. Từ ngày về sân khấu Thế giới trẻ, được “đo ni đóng giày” với những vai diễn thuộc sở trường, Thu Trang trở nên nổi bật trên sàn diễn. Cô giành được hàng loạt giải thưởng và đưa Thu Trang thành cái tên trong “làng hài”.

Nói về các diễn viên của mình, Ngọc Hùng cho biết: “Các bạn đều là diễn viên được đào tạo bài bản tại Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM, sau khi ra trường ít được chứng tỏ khả năng, do các vai diễn hay đều đã thuộc về các diễn viên nổi tiếng. Thuận lợi của tôi là cùng học chung trường nên biết rất rõ khả năng của các bạn, tôi có thể tiên liệu được các bạn sẽ thành công nếu được đặt đúng chỗ”.

Diễn viên trẻ làm nòng cốt

Vào mỗi kỳ thi của sinh viên ở trường, Ngọc Hùng đều đi xem và ngắm nghía “gà” cho sân khấu. Như diễn viên La Thành được phát hiện khi đóng vai quần chúng trong vở báo cáo tốt nghiệp của một sinh viên khoa đạo diễn. Khi có diễn viên bỏ vai Bóng bánh bèo trong vở Chuyện hai chàng, đạo diễn Ngọc Hùng đã tin tưởng giao luôn vai cho La Thành. Đó là vai diễn “thương hiệu” của diễn viên kia, nên khi La Thành bước ra sân khấu, những tiếng ồ thắc mắc của khán giả vang lên làm anh có phần mất bình tĩnh.

Điều đáng mừng là sau suất diễn đó, La Thành đã chinh phục được khán giả và “đóng dấu” luôn vai diễn 
vào hành trình nghệ thuật của mình. Đến giờ, La Thành đã có gia tài vai diễn đáng để các diễn viên khác mơ ước, như bé Ý trong Đời như ý, Út Vũ trong vở Cõng mẹ đi chơi, ông Tơ trong Thần tiên cũng nổi điên, Linh đầu bếp trong Lạnh nhẹ từ phía sau, Pọt Chảy trong Chuyện tình Bangkok...

Hàng loạt sinh viên sau khi tốt nghiệp đều về cộng tác với sân khấu và đã được khán giả biết đến như Lê Phương, Diễm Phương, Diệu Nhi, PuKa, Hảo Triều, Quang Huy, Anh Tú, Thuận Nguyễn... Ngọc Hùng cho biết: “Từ cả ngàn thí sinh dự tuyển, trường mới tuyển được mấy chục sinh viên, tôi tin chắc trong số đó đều có thể trở thành diễn viên tài năng trong tương lai. Các diễn viên quần chúng của sân khấu hiện nay đều là sinh viên của trường. Tôi nghĩ đó cũng là cơ hội cho các em rèn nghề”.

Thực tế để có được thành quả sau 4 năm hoạt động, sân khấu Thế giới trẻ cũng phải bươn chải với nhiều hình thức kinh doanh: Bán voucher giảm giá vé trên mạng, chạy theo dòng kịch kinh dị. Mặt khác, sân khấu còn có “bộ ba” đạo diễn trẻ là Cao Tấn Lộc, Bùi Quốc Bảo và Ngọc Hùng, mỗi người một phong cách, tạo nên những vở diễn đa sắc màu.

Bên cạnh đó, lực lượng diễn viên trẻ, với phong cách biểu diễn trẻ trung, gần gũi và lôi cuốn cũng đã thu hút khán giả. Thành công của sân khấu Thế giới trẻ là đang tạo nên một lực lượng nghệ sĩ kế thừa, có thể khiến người xem phải cùng khóc cùng cười trong các tác phẩm của mình.
 
Thanh Tùng / sggp.org.vn