Sân Khấu Thế Giới Trẻ | Kịch Gia Đình Thàn Phố Hồ Chí MInh

Diễn Viên, Kịch, Kịch gia đình

TIỂU BẢO QUỐC

Họ tên: Đỗ Phước Hậu Biệt danh: Tiểu Bảo Quốc Ngày sinh: 13/11/1962 Nguyên quán: TP.HCM Nghề nghiệp: diễn viên Cung hoàng đạo: Hổ Cáp Giải thưởng: Diễn viên Hài yêu thích nhất 1996, Huy chương Bạc liên hoan Hài TP Cần Thơ ...
Tiểu Bảo Quốc
TIỂU BẢO QUỐC
 

Tiểu Bảo Quốc vốn là con nhà nòi. Ông nội anh là kép hát bội Thành Ưa của Sài Gòn, ông ngoại anh là kép cải lương Tư Sinh của Hà Nội. Bà ngoại theo chồng, bị làng đuổi đi (vì không cho phép lấy kép hát), bèn dắt díu nhau vào Nam sinh sống. Đến đời sau, ba anh là kép Thanh Hiền (Đoàn Sài Gòn 3) và má anh là cô đào Mỹ Xuân vẫn thường diễn trên Đài truyền hình Sài Gòn (trước 1975), còn em gái anh là cô đào Thanh Thảo vẫn diễn ở các đoàn tỉnh. Tính ra nhân khẩu nghệ sĩ trong gia đình anh cũng hơi bị nhiều.

Tiểu Bảo Quốc tên thật là Đỗ Phước Hậu, sinh năm 1962 tại Sài Gòn. Mười bảy tuổi, đang học lớp 10 thì anh phải bỏ ngang vì... quá đói. Thời mới giải phóng còn nhiều khó khăn, cả nước ăn độn. Thế nhưng gia đình anh không có cả cái để ăn độn, nên anh tìm cách vào đời sớm chỉ để có thứ gì đó bỏ vào bụng. Cậu trai đang tuổi lớn không hề nghĩ chuyện gì sâu xa hơn ngoài tiếng réo của cái bao tử đang trống rỗng. May sao anh có được chút duyên ca cổ nhạc, thế là anh gia nhập đoàn Tiếng hát quê hương của vợ chồng nghệ sĩ Minh Phụng - Kiều Tiên. Và người phát hiện chất hài trong anh chính là nghệ sĩ Kiều Tiên. Mỗi lần nhìn thấy anh, Kiều Tiên lại mắc cười, buột miệng: “Thằng này nhìn sao giống hề vầy nè!”. Thế là cho thử vai hề rồi quảng cáo luôn nghệ danh “hề Phước Hậu” cho anh. Buổi diễn đầu tiên, chính tay nghệ sĩ Minh Phụng hóa trang cho Phước Hậu, trong nghề vẫn gọi chuyện này là “mở mặt mở mày”, cốt lấy vía của Minh Phụng để cho anh gặp hên suốt cuộc đời. Vì thế, Phước Hậu đã nhận Minh Phụng - Kiều Tiên làm cha mẹ nuôi, với tất cả lòng kính trọng.

Sau khi rời đoàn của Minh Phụng, anh vào các đoàn Quốc Hương - An Giang, Sài Gòn 3, Minh Tơ. Đến khi ông bầu Quới thấy anh hề này diễn khá quá, bèn mời đi sô. Soạn giả Đào Việt Anh bàn: “Mày đổi tên khác đi. Tên Phước Hậu nghe hiền quá, hổng ấn tượng. Tao thấy mày có nét diễn giống anh Bảo Quốc, mà bụng mày lại ái mộ ổng, thôi lấy tên Tiểu Bảo Quốc nghen!”. Thế là “độ” lại cái tên. Đến lượt Bảo Chung bắt anh “tút” lại cái đầu, đưa anh lên xe hơi chở thẳng tới tiệm hớt tóc, bảo hớt kiểu Tintin. Tintin là nhân vật truyện tranh của Pháp, với chòm tóc dựng lên trước trán trông ngồ ngộ, giờ lấy “tạo hình” cho gương mặt Tiểu Bảo Quốc, rất ấn tượng.

 

LÝ LỊCH TRÍCH NGANG:
 

 • Họ tên: Đỗ Phước Hậu
 • Biệt danh: Tiểu Bảo Quốc
 • Ngày sinh: 13/11/1962
 • Nguyên quán: TP.HCM
 • Nghề nghiệp: diễn viên
 • Cung hoàng đạo: Hổ Cáp
 • Giải thưởng: Diễn viên Hài yêu thích nhất 1996, Huy chương Bạc liên hoan Hài TP Cần Thơ ...MỐC HOẠT ĐỘNG NGHỀ NGHIỆP:
 

 • Các vở hài đã đóng: Quán bốn mùa, kính đa tròng, trong nhà ngoài phố …
 • Các vở kịch đã đóng: Bến đục bến trong, trớ trêu, cả nhà thương nhau, bí mật nhà xác, hoạ hồn …
 • Các phim đã đóng: Duyên nợ miền Tây, tình quê, vùng hạ chuyển mình, kẻ gây hấn, thế giới diệu kỳ …SỰ KIỆN NỔI BẬT:
 

 • Từ 1993 đến 1998: Bắt đầu tham gia Tấu Hài
 • Từ 1999 đến 2010: Diễn viên sân khấu kịch Sài Hòn
 • Từ 2010 đến Nay: Diễn viên sân khấu Thế Giới TrẻHOẠT ĐỘNG TẠI SÂN KHẤU THẾ GIỚI TRẺ:
 

Tính đến nay, nghệ sỉ Tiểu Bảo Quốc đã gắn bó với sân khấu Thế Giới Trẻ được 4 năm. Các vai anh hoá thân vào đều mang dấu ấn rất riêng, từ đó mang lại cho anh một cái duyên rất đáng yêu trên sân khấu. Anh đã tham gia các vở kịch: Chuyện tình Bangkok, Bí mật nhà xác, Cõng mẹ đi chơi, Hợp đồng yêu đương, Hoạ hồn, Chuyện hai chàng ....

Tâm sự về vở kịch mà anh ấn tượng nhất, Tiểu Bảo Quốc chia sẻ rằng đây là một vai diễn rất đặt biệt, anh hoá thân vào nhân bật chuyên làm chuyện ác nên dẫn đến bị tâm thần, sống với nội tâm dằn vặt suốt cuộc đời, đó là một cái kết mà không ai mong muốn.

Anh nói: “Thương một người phụ nữ đã có con, trải qua biết bao nhiêu gút mắt cuộc đời nên chỉ biết chăm sóc”, khi được hỏi về vai diễn để lại ấn tượng cho anh nhất. Cõng mẹ đi chơi đã mang đến sự xúc động thật sự cho anh vì tình cảm con người quý giá lắm, không có điều gì có thể thay thế được.

Tiểu Bảo Quốc nguyện nổ lực hết mình để mang đến những vở kịch hay nhất và mới nhất, đây là lời nhắn nhủ chân thành của anh đến khán giả Sân Khấu Thế Giới Trẻ.